Nguyên nhân gây ra 6 loại mụn phổ biến , ai cũng từng gặp phải một lần trong đời

nguyen-nhan-gay-ra-6-loai-mun-pho-bien-ai-cung-tung-gap-phai-mot-lan-trong-do
nguyen-nhan-gay-ra-6-loai-mun-pho-bien-ai-cung-tung-gap-phai-mot-lan-trong-do

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trứng cá, sự hiện diện của m̵ụ̵n̵ có thể gây mặc cảm, lo lắng cho người bệnh hay di chứng để lại s̵ẹ̵o̵ trên các vùng da như da mặt. Tuy nhiên, khi xác định đúng nguyên nhân, cơ chế hình thành thì chúng ta có thể phòng tránh hoặc điều trị đạt được h̵i̵ệ̵u̵ ̵q̵u̵ả̵ cao hơn.Cụ thể hãy cùng Floslek tìm hiểu nguyên nhân gây nên 6 loại m̵ụ̵n̵ ngay dưới đây!

𝟏. 𝐌𝐮̣𝐧 đ𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐚̆́𝐧 𝐠Loại m̵ụ̵n̵ này sẽ không gây viêm, không làm mặt bị sưng, đỏ nhưng lại có lỗ chân lông bít kín tạo nên nhân cứng màu trắng. Nguyên nhân xuất phát từ yếu tố bụi bẩn, tuyến bã nhờn và tế bào chết nên gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

𝟐. 𝐌𝐮̣𝐧 đ𝐚̂̀𝐮 đ𝐞𝐧: Những nốt m̵ụ̵n̵ mọc thành đám chi chít có màu đen hoặc tối hơn. Nguyên nhân do lỗ chân lông bị hở nên khi nang lông nghẽn làm xuất hiện m̵ụ̵n̵ đầu đen.

𝟑. 𝐌𝐮̣𝐧 𝐯̵𝐢̵𝐞̵̵̂𝐦̵ đ𝐨̉ Đây là loại m̵ụ̵n̵ báo hiệu tình trạng v̵i̵ê̵m̵, thường nằm dưới bề mặt da. Mụn hình thành do vi khuẩn P.acnes, sẩn m̵ụ̵n̵ v̵i̵ê̵m̵ gồ lên trên bề mặt da, bên trong có nhân.

𝟒. 𝐌𝐮̣𝐧 𝐦𝐮̉ : Là loại m̵ụ̵n̵ to, ở giữa có mủ màu vàng hoặc trắng bên trong, phần da bên ngoài bị đỏ. Nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn P.acnes + bội nhiễm các vi khuẩn khác hình thành nên đốm mủ trắng trên đầu mụn viêm, phía dưới đốm mủ có nhân.

𝟓. 𝐌𝐮̣𝐧 𝐛𝐨̣𝐜: Mụ̵n̵ bọc là loại m̵ụ̵n̵ v̵i̵ê̵m̵ gây đau rát, có nhân cứng và thường nằm sâu trong da. Nguyên nhân do loại m̵ụ̵n̵ trứng cá v̵i̵ê̵m̵ nên khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn sẽ làm tổn thương các tế bào và mô sâu dưới lớp da.

𝟔. 𝐌𝐮̣𝐧 𝐧𝐚𝐧𝐠: Trong trường hợp m̵ụ̵n̵ mủ bị nhiễm trùng và bạn thường xuyên cảm thấy đau thì đó là lúc m̵ụ̵n̵ mủ đã trở thành m̵ụ̵n̵ nang. Theo đó, nguyên nhân xuất hiện của m̵ụ̵n̵ nang do m̵ụ̵n̵ v̵i̵ê̵m̵ nhiều nốt hợp nhất lại hoặc do phản ứng v̵i̵ê̵m̵ quá mức trên da, hình thành nang, nốt có chứa dịch mủ + máu, bên trong thường có nhiều nhân, khả năng cao bị biến chứng s̵ẹ̵o̵ rỗ sau m̵ụ̵n̵.Trên đây là nguyên nhân dẫn đến 6 loại m̵ụ̵n̵ phổ biến và nếu bạn chưa biết điều trị như thế nào thì hãy inb ngay cho Floslek để được Chuyên gia/Bác sĩ da liễu tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *